Giáo dục hoà nhập – cụm từ đang được nhiều người biết đến và tìm hiểu hiện nay. Vậy giáo dục hoà nhập là gì? Giáo dục hoà nhập có mục đích và ý nghĩa như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về giáo dục hoà nhập. Bên cạnh đó, bài viết sẽ cung cấp thông tin về trung tâm dạy trẻ đặc biệt uy tín. Cùng theo dõi nhé!

1. Giáo dục hòa nhập là gì?

Giáo dục hoà nhập có thể hiểu rằng tất cả những học sinh được tham dự và đón tiếp nhiệt tình bởi các trường gần nơi cư trú. Các học sinh này sẽ được học các lớp chính, phù hợp với lứa tuổi và được giúp đỡ để học hỏi, tham gia vào những phương diện học tập tại trường.

Bên cạnh đó còn có khái niệm rằng “giáo dục hoà nhập là phương thức giáo dục chung người khuyết tật với người không khuyết tật trong cơ sở giáo dục”. Như vậy có thể hiểu được rằng, giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật là để thực hiện những chính sách giúp đỡ những trẻ em khuyết tật được sống, học tập và làm việc ở nơi họ sống.

giáo dục hoà nhập
Giáo dục hoà nhập giúp đỡ những trẻ em khuyết tật hoà nhập

Các trẻ em khuyết tật và những trẻ em bình thường sẽ được học chung một lớp. Điều này sẽ mang đến cho những trẻ em khuyết tật có cơ hội được hoà nhập. Đây chính là xu hướng chính của cuộc sống bằng việc giúp chúng tiếp thu được những kinh nghiệm ở tuổi nhỏ đến từ bạn bè cùng tuổi. 

Ngoài ra, việc này sẽ giúp cho những trẻ em khuyết tật có cơ hội học tập và phát triển nhờ vào việc học hỏi kinh nghiệm từ những điểm mạnh và điểm yếu của bạn bè. Có thể thấy rằng, “hoà nhập” mang lợi ích cho cả trẻ khuyết tật và trẻ bình thường. Sự hoà nhập này sẽ đem lại những cơ hội học tập cho cả hai đối tượng.

2. Ý nghĩa của việc hoà nhập giáo dục

UNICEF đã tin rằng tất cả trẻ em dù có khuyết tật vẫn có quyền được đến trường học, được nuôi dưỡng và hưởng mọi quyền lợi của trẻ em. Theo những nghiên cứu, giáo dục hoà nhập không chỉ giúp em trở nên tự tin, hoà đồng với mọi người mà còn còn giúp xã hội trở nên bình đẳng.

2.1 Đối với trẻ em khuyết tật

Giáo dục hoà nhập cho trẻ tự kỷ giúp tạo ra môi trường bình đẳng để mọi trẻ em được tham gia học tập, chào đón và dạy dỗ như những trẻ em bình thường. Ngoài ra, giáo dục có thể giúp trẻ em phát huy được tính tự lập và học được nhiều kỹ năng bổ ích mới.

Đối với một số trẻ em khuyết tật thì việc được dạy dỗ có thể là điều các em mong ước đã lâu. Vì vậy, khi được giáo dục các em sẽ được tạo điều kiện và giúp đỡ nhiệt tình, cố gắng phấn đấu để có thể đạt được những thành tích lớn, tiêu biểu.

Bên cạnh đó, nếu trong môi trường học tập chỉ có những trẻ em khuyết tật học chung với nhau thì những trẻ em này sẽ khó có thể khám phá ra được những khả năng trong bản thân. Vì vậy, khi đã được hoà nhập với những đứa trẻ bình thường thì các em sẽ dễ dàng hiểu rõ được những năng lực mà bản thân hiện có và cố gắng phát huy chúng.

giáo dục hoà nhập
Những ý nghĩa của giáo dục hoà nhập

2.2 Đối với trẻ bình thường

Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật không phải đơn thuần chỉ dành cho trẻ khuyết tật mà còn có thể giúp đỡ những trẻ em bình thường có thể thay đổi nhận thức và bao dung hơn. Các em sẽ được học tập một cách hoà nhã, biết giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình một cách vui vẻ và chấp nhận sự khác biệt của bạn.

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em khuyết tật sẽ dần trở nên tích cực hơn khi được tham gia học tập, vui chơi cùng bạn đồng trang lứa bình thường một cách thường xuyên. Điều này giúp các em biết được sự tương thân tương ái và giúp đỡ lẫn nhau, từ đó nhân cách của các em sẽ nên tốt đẹp hơn. Trẻ bình thường sẽ có lối sống tích cực hơn, trở nên rộng lượng và nhân ái với các bạn hơn.

Có rất nhiều phụ huynh hiện nay có con bị khuyết tật lo lắng rằng nếu con học chung với những trẻ em bình thường sẽ khiến con mình trở nên tự ti và bị trêu chọc. Tuy vậy trên thực tế, trẻ em tiếp nhận những điều mới dễ dàng, vì vậy thầy cô cần hướng dẫn cho các em về cách đối xử với bạn bè là điều này có thể được khắc phục.

3. Các lưu ý khi tổ chức giáo dục hoà nhập cho trẻ đặc biệt

Giáo viên sẽ chuẩn bị và xây dựng những chương trình học tập, đồ dùng, trang thiết bị một cách đầy đủ sau khi đã tìm hiểu được nhu cầu và những khả năng của mỗi bé. Phương án tổ chức giáo dục cho trẻ tại trường sẽ được thực hiện như sau:

  • Sắp xếp cho trẻ khuyết tật ngồi bàn đầu sẽ giúp cho trẻ dễ dàng quan sát, nghe giáo viên giảng và giáo viên cũng sẽ dễ dàng hỗ trợ.
  • Bên cạnh những hoạt động chung của lớp, giáo viên cần phải sắp xếp thời gian thực hiện tiết cá nhân cho trẻ trên lớp với sự giúp đỡ của giáo viên hỗ trợ để có thể áp dụng được phương pháp dạy phù hợp trong khoảng 15-20 phút/ngày, 2-3 buổi/tuần.
  • Giáo viên liên tục động viên để giúp cho trẻ khuyết tật có được sự tự tin, lạc quan mỗi khi đến trường.
  • Khi trẻ tham gia hoạt động cần phải đảm bảo cho trẻ khuyết tật được tham giao vào tất cả những hoạt động bao gồm vui chơi giải trí, học tập, có chế độ sinh hoạt như trẻ bình thường.
  • Giáo viên sẽ là người luôn giúp đỡ trẻ, hướng dẫn để đem lại sự bình đẳng trong lớp, giúp trẻ khuyết tật không trở nên tự ti, xấu hổ và nhận được sự giúp đỡ từ những bạn bè bình thường trong lớp.
  • Giáo viên phải quan sát trong quá trình tổ chức hoạt động để có thể đánh giá khả năng của trẻ, từ đó đưa ra những bài giảng phù hợp, luôn đặt câu hỏi và mục tiêu riêng cho các bé.
  • Sau mỗi hoạt động đều sẽ có những đánh giá kết quả về mức độ về tính độc lập hoặc cần sự giúp đỡ của giáo viên hay những việc chưa thực hiện được để có thể hỗ trợ trẻ tốt hơn trong những hoạt động tiếp theo.
trung tâm giáo dục hoà nhập trẻ em
Giáo viên cần phải chú ý đến chương trình học, hoạt động vui chơi

4. Gợi ý trung tâm giáo dục hoà nhập trẻ em uy tín

Nếu bạn đang tìm một trung tâm giáo dục hoà nhập trẻ em thì Hoa Hướng Dương sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập Hoa Hướng Dương được thành lập ra với mục đích tổ chức các hoạt động, giáo dục đúng chuyên môn, phối hợp với phụ huynh vào quá trình giáo dục. Từ đó giúp trẻ vượt qua những khó khăn, phát triển được năng lực học tập và các kỹ năng tự lập để có thể sớm được tới trường hoà nhập và tự lập trong cuộc sống.

Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập Hoa Hướng Dương được sáng lập bởi Bà Dương Thị Sim. Giám đốc có rất nhiều kinh nghiệm trong ngành kể cả lý thuyết và thực hành. Từ những kinh nghiệm đó, cô đã phát triển được trung tâm Hoa Hướng Dương trở thành hệ thống giáo dục đặc biệt chất lượng cao, giúp nhiều trẻ em sớm được hoà nhập và trở nên tự lập.

364029535 106817525840797 4751485068108050736 n

Đến với trung tâm Hoa Hướng Dương, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi đội ngũ giáo viên ở đây đều tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên. Bên cạnh đó, giáo viên thường xuyên được đào tạo, đảm bảo nguyên tắc nghề nghiệp. 

Với phương châm “Dạy học lấy trẻ làm trung tâm – Chất lượng là danh dự của nhà trường” trẻ em sẽ được yêu thương tuyệt đối, được chăm sóc và phát triển toàn diện. Phụ huynh có thể thường xuyên theo dõi những hoạt động hằng ngày của con, nắm bắt được sự phát triển của con từng ngày. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất tại đây đều hiện đại, đảm bảo được môi trường học tốt nhất cho trẻ. 

Trên đây là những thông tin về giáo dục hoà nhập mà có thể bạn đang cần. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết trên bạn đã có thể nắm được những thông tin cần thiết cũng như trung tâm uy tín. Nếu bạn có những thắc mắc khác đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

034.632.6666