Việc áp dụng các cách dạy trẻ khuyết tật trí tuệ phù hợp giúp bé sẽ hoàn thiện kỹ năng cơ bản để sớm phát triển như một đứa trẻ bình thường khác. Vậy, phương pháp dạy trẻ khuyết tật trí tuệ có những cách nào? Trong bài viết ngày hôm nay, Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập Hoa Hướng Dương sẽ cung cấp cho các bạn 5 cách trẻ bị khuyết tật trí tuệ phát triển toàn diện. Mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nội dung ngay bên dưới đây nhé!

1. Trẻ khuyết tật trí tuệ là như thế nào?

Để có một phương pháp dạy trẻ khuyết tật trí tuệ đạt hiệu quả cao thì phụ huynh cần tìm hiểu thế nào là trẻ khuyết tật trí tuệ. Để trả lời cho câu hỏi này thì các bạn hãy cùng nhau tham khảo trong nội dung sau đây.

Khuyết tật trí tuệ là tình trạng trí thông minh của trẻ ở mức dưới trung bình. Ngoài ra, bé còn bị thiếu những kỹ năng cần thiết cho các hoạt động bình thường khác. Các bé này vẫn có khả năng thực hiện theo hành vi mà người xung quanh hướng dẫn. Nhưng, tốc độ của bé sẽ chậm hơn so với trẻ bình thường.

Dạy trẻ Khuyết tật trí tuệ
Khuyết tật trí tuệ là tình trạng trí thông minh của trẻ ở mức dưới trung bình

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm phát triển trí tuệ

Dấu hiệu nhận biết một trẻ bị khuyết tật trí tuệ là gì? Để có những câu trả lời cho vấn đề này thì các bạn không nên bỏ qua nội dung bên dưới đây nhé.

 • Thứ nhất, việc ít hoặc không giao tiếp với người khác là dấu hiệu nhận biết dễ nhất với những bé này.
 • Thứ hai, trẻ trong trường hợp này sẽ gặp nhiều khó khăn trong lúc học hỏi kiến thức mới. Không chỉ vậy, việc học kiến thức đã lặp đi lặp lại cũng không hề dễ dàng với trẻ. Đồng thời, trẻ còn không có khả năng tự thực hiện các kiến thức đã được dạy trước đó.
 • Thứ ba, việc giải quyết các vấn đề cũng là một khó khăn cho trẻ khuyết tật trí tuệ. Ngay cả suy nghĩ, tư duy logic, khả năng ghi nhớ của bé cũng không bằng trẻ khác.
 • Thứ tư, kỹ năng học tập của bé khuyết tật trí tuệ sẽ chậm hơn các bé cùng lứa tuổi. Hơn nữa, các bé này sẽ không có sự tò mò hoặc quan tâm đến môi trường xung quanh.
Dạy trẻ Khuyết tật trí tuệ
Kỹ năng học tập của bé khuyết tật trí tuệ sẽ chậm hơn các bé cùng lứa tuổi

3. Một số phương pháp dạy trẻ khuyết tật trí tuệ

Để quá trình dạy trẻ khuyết tật trí tuệ đạt được hiệu quả thì các bạn nên sử dụng một số phương pháp dạy trẻ khuyết tật trí tuệ dưới đây nhé.

3.1. Bài tập rèn luyện chức năng của các giác quan

Bé chậm phát triển thường giao tiếp kém. Từ đó, trẻ sẽ khó khăn trong học tập và kỹ năng xã hội. Chính vì thế, bài tập rèn luyện chức năng của những giác quan là cách dạy trẻ thiểu năng trí tuệ được các ba mẹ áp dụng nhiều. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo hướng dẫn sau đây.

 • Thị giác: Để rèn luyện thị giác cho bé thì bạn nên sử dụng những bài tập về nhận biết màu sắc, hình dạng, kích thước, đặc điểm,… Các đối tượng có thể được sử dụng để bé nhận dạng như những con vật, đồ chơi, dụng cụ làm bếp,…
 • Thính giác: Việc rèn luyện thính giác cho trẻ thì mọi người hãy cho bé nghe nhạc mỗi ngày. Từ đó, bé sẽ có được tâm trạng vui vẻ. Ngoài ra, bạn nên cùng trẻ chơi trò bắt chước tiếng kêu của những động vật khác nhau.
 • Xúc giác: Để rèn luyện thị giác xúc giác thì bạn nên cho trẻ cảm nhận thông qua việc tiếp xúc từ đôi bàn tay. Qua đó, trẻ sẽ hiểu được đồ vật đó là cứng hay mềm, nóng hay lạnh hoặc ướt hay khô,…
 • Vị giác: Rèn luyện vị giác bạn hãy theo dõi biểu cảm nét mặt của trẻ thông việc nếm thức ăn như đắng, ngọt, chua, mặn,…
 • Khứu giác: Việc đánh thức khứu giác bằng cách cho trẻ ngửi đồ của thức ăn, đồ vật,… và sau đó giảm dần mức độ.
phương pháp dạy trẻ khuyết tật trí tuệ
Để rèn luyện thị giác xúc giác thì bạn nên cho trẻ cảm nhận thông qua việc tiếp xúc từ đôi bàn tay.

3.2. Luyện tập kỹ năng ngôn ngữ của trẻ

Trẻ bị khuyết tật trí tuệ thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp và khả năng đọc, viết. Chính vì thế, phụ huynh nên sử dụng một số cách dạy trẻ khuyết tật trí tuệ giao tiếp tốt như:

 • Mọi người nên dành nhiều thời gian để nói chuyện với trẻ. Nếu trẻ đang tương tác thì mọi người cần tập trung hoàn toàn vào trẻ. Đồng thời, bạn hãy dành cho trẻ ánh nhìn âu yếm để thể hiện sự quan tâm. Việc này giúp trẻ có được sự tự tin hơn với các việc mà mình làm.
 • Đọc sách: Phụ huynh nên sử dụng sách có hình ảnh sinh động. Khi đọc qua từng trang thì hãy dừng lại và chỉ cho trẻ các hình ảnh hiển thị và gọi tên chúng. Thông qua đây, việc mô tả chi tiết về hình dáng, màu sắc sẽ giúp trẻ có thêm vốn từ vựng.
 • Đưa trẻ đến nơi đông người: Việc học từ môi trường bên ngoài là phương pháp dạy trẻ khuyết tật trí tuệ tốt nhất. Bạn nên cho trẻ gặp gỡ với các bạn nhỏ cùng độ tuổi có khả năng nói tốt hơn. Qua đây, bé sẽ học được nhiều điều bổ ích và vui hơn.
Dạy trẻ Khuyết tật trí tuệ
Bạn nên dành nhiều thời gian để nói chuyện với trẻ

3.3. Chia nhỏ nhiệm vụ

Khả năng ghi nhớ và tập trung của trẻ khuyết tật trí tuệ ngắn hạn. Vì thế, khi giao cho bé nhiệm vụ nào thì phụ huynh nên chia nhỏ nhiệm vụ cho trẻ. Đơn cử như việc yêu cầu trẻ dọn dẹp nhà cửa thì bạn hãy nói với trẻ là lau bàn ăn, quét nhà, dọn bàn học,… Việc giao nhiệm vụ cho bé nên thực hiện thường xuyên. Thông qua các lời chỉ dẫn của bạn thì bé sẽ cải thiện được kỹ năng của bản thân.

Dạy trẻ Khuyết tật trí tuệ
Khả năng ghi nhớ và tập trung của trẻ khuyết tật trí tuệ ngắn hạn.

3.4. Nâng cao khả năng tư duy cho bé

Trẻ khuyết tật trí tuệ sẽ có chỉ số IQ dưới mức bình thường. Vì vậy, bạn cần áp dụng cách dạy nâng cao khả năng tư duy của trẻ. Từ đó, não bộ của bé sẽ dần hoạt động trở lại. Để làm được điều này thì phụ huynh nên cùng bé tham gia vào việc so sánh hình thái của những đồ vật quen thuộc. Hơn nữa, bạn hãy đưa cho bé thử thách như chỉ ra điểm giống và khác nhau,…

trẻ bị khuyết tật trí tuệ
Bạn cần áp dụng cách dạy nâng cao khả năng tư duy của trẻ.

3.5. Tạo môi trường giáo dục phù hợp

Việc cho bé chậm phát triển trí tuệ tại các môi trường phù hợp giúp bé phát triển tốt hơn. Trong bối cảnh hiện nay, có nhiều trung tâm dạy trẻ khuyết tật trí tuệ được thành lập. Một trong các trung tâm có trình độ chuyên môn cao đó là Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập Hoa Hướng Dương. Trung tâm này sở hữu các ưu điểm vượt trội như sau:

 • Quá trình tiếp nhận học sinh, đánh giá đầu vào, kiểm soát chất lượng chuyên môn cao,… đều được sử dụng can thiệp có kiểm chứng khoa học.
 • Phụ huynh luôn được theo dõi hoạt động hàng ngày của con cũng như nắm bắt được tiến trình can thiệp và đo lường mức độ tiến bộ của con theo từng tuần.
 • Đội ngũ giáo viên của trung tâm có trình độ chuyên môn cao và luôn nhiệt huyết với công việc.
 • Cơ sở vật chất của trung tâm được trang bị hiện đại và đảm bảo môi trường học tập tốt nhất cho bé.
 • Trẻ khi đến trung tâm luôn được yêu thương, chăm sóc, giáo dục và phát triển một cách toàn diện.
Dạy trẻ Khuyết tật trí tuệ
Trẻ khi đến trung tâm luôn được yêu thương, chăm sóc, giáo dục và phát triển một cách toàn diện.

Trên đây là toàn bộ 5 phương pháp hỗ trợ dạy trẻ khuyết tật trí tuệ. Hy vọng bài viết vừa rồi sẽ giúp các bạn trong quá trình dạy trẻ thiểu năng trí tuệ đạt được hiệu quả cao. Qua đó, trẻ sẽ hòa nhập được với cuộc sống quanh mình. Nếu bạn có những thắc mắc nào hay có nhu cầu cho con trẻ theo học tại Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập Hoa Hướng Dương thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn nhé!

034.632.6666