Dạy trẻ chậm phát triển như thế nào là tốt nhất? Tình trạng chậm phát triển ở các trẻ nhỏ thường khiến cho các bé khiếm khuyết về trí tuệ, tiếp thu học tập sẽ kém hơn so với những bạn bè cùng tuổi. Vì vậy cần áp dụng các phương pháp cụ thể để điều trị và hỗ trợ các bé phát triển toàn diện và bình thường trở lại. Bài viết hôm nay Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập Hoa Hướng Dương sẽ cùng các bạn tìm hiểu về một số cách giúp trẻ phát triển chậm hiệu quả nhất.

1. Trẻ chậm phát triển là như thế nào?

Để có thể có được cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ tốt nhất, chúng ta cần tìm hiểu và nhận biết được thế nào là trẻ chậm phát triển. Tình trạng chậm phát triển trí tuệ hay ngôn ngữ xảy ra khi trẻ thiếu đi một số kỹ năng cần thiết để giải quyết cuộc sống và hằng ngày. Đồng thời trí thông minh cũng dưới mức trung bình. So với những bạn bè cùng tuổi, trẻ bị khiếm khuyết trí tuệ sẽ học và tiếp thu các kỹ năng chậm hơn. Hai lĩnh vực mà trẻ có trí tuệ chậm phát triển bị hạn chế bao gồm:

  • Hành vi thích ứng: Là những hành vi và kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày. Một số kỹ năng chính như kỹ năng xã hội, kỹ năng khái niệm và kỹ năng thực hành. Trong đó, kỹ năng khái niệm thường là những gì liên quan đến ngôn ngữ, thời gian, đọc viết, toán học. Kỹ năng xã hội là sự hòa hợp với mọi người. Kỹ năng thực hành là khả năng có thể làm việc, học tập và tự chăm sóc bản thân.
  • Chức năng trí tuệ: Chức năng trí tuệ được thể hiện bằng chỉ số IQ. Thông thường con người có chỉ số IQ là 100. Trẻ em có IQ dưới 70 được xem là trí tuệ chậm phát triển. Một số vấn đề sẽ xảy ra nếu IQ thấp như việc học gặp khó khăn, không đủ khả năng đưa ra các quyết định.
dạy trẻ chậm phát triển
Trẻ chậm phát triển là tình trạng trẻ thiếu một số kỹ năng cần thiết và trí thông minh ở mức trung bình

2. Các phương pháp dạy trẻ chậm phát triển phổ biến

Để có thể dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ thì cần có các phương pháp cụ thể và phù hợp với mức độ tư duy của bé. Hiện nay có rất nhiều phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp dạy trẻ chậm phát triển mà Giáo dục đặc biệt Tâm An muốn cung cấp đến các bạn.

2.1 Khơi gợi trí tưởng tượng cho trẻ chậm phát triển

So với những đứa trẻ khác thì các bé chậm phát triển trí tuệ sẽ có tư duy kém hơn. Do đó để có thể dạy bé chậm phát triển tốt nhất thì bố mẹ hãy kích thích và khơi gợi trí tưởng tượng của trẻ. Từ đó sẽ dần dần giúp cho não bộ của bé trở nên quen thuộc và có thể tư duy vấn đề tốt hơn. Để khơi gợi trí tưởng tượng cho bé cũng rất đơn giản. Các bố mẹ có thể kể cho bé nghe những câu chuyện thiếu nhi, cổ tích. Đồng thời có thể bảo bé trình bày và mô tả lại những nhân vật như trong tưởng tượng.

dạy trẻ chậm phát triển
Khơi gợi trí tưởng tượng của bé bằng những câu chuyện

2.2 Kết hợp các trò chơi kích thích tư duy của trẻ

Đối với những bé chậm phát triển thì việc học tập và tiếp thu kiến thức là rất khó khăn. Trẻ sẽ không tập trung theo dõi và chú ý vào bài học. Thay vào đó các bé sẽ nhanh chán và bỏ cuộc. Do đó, các bố mẹ, thầy cô có thể kết hợp các trò chơi để kích thích tư duy của trẻ. Những trò chơi sẽ tạo nên không khí vui tươi, hứng thú và giúp các bé giảm đi những sự mệt mỏi, căng thẳng trong học tập. Đây là phương pháp dạy trẻ chậm phát triển rất đơn giản và hiệu quả.

phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ
Kết hợp các trò chơi để kích thích trí tuệ của bé

2.3 Sử dụng liệu pháp cải thiện ngôn ngữ

Vấn đề về ngôn ngữ và giao tiếp cũng là một điều rất khó khăn với các trẻ trí tuệ chậm phát triển. Một số trường hợp trẻ không có khả năng giao tiếp. Một số khác thì có thể giao tiếp nhưng lại không hiểu ngôn ngữ được sử dụng. Thông qua việc sử dụng liệu pháp cải thiện ngôn ngữ sẽ có thể giúp trẻ cởi mở, dễ dàng hơn trong việc giao tiếp và trò chuyện.

dạy trẻ chậm phát triển
Sử dụng liệu pháp hỗ trợ cải thiện ngôn ngữ

2.4 Can thiệp hành vi cho trẻ chậm phát triển

Một số trẻ chậm phát triển trong trường hợp nặng như tăng động thì có thể trẻ sẽ gây ra những hành vi không kiểm soát được. Do đó, phương pháp can thiệp hành vi cho trẻ sẽ được áp dụng để hạn chế trẻ gây ra những hành động nguy hiểm. Liệu pháp hành vi sẽ chủ yếu tập trung giảm thiểu những vấn đề tiêu cực, vấn đề xấu. Thông qua đó, khả năng thích ứng của trẻ sẽ được khuyến khích thúc đẩy. Tùy thuộc vào những hành động của trẻ tác động với mức độ nặng hay nhẹ mà các giáo viên, bố mẹ sẽ có phương pháp thực hiện khác nhau.

dạy trẻ chậm phát triển
Thực hiện các hành động nhằm giảm thiểu những hành vi gây nguy hiểm của trẻ

2.5 Vật lý trị liệu cho trẻ chậm phát triển

Vật lý trị liệu là phương pháp được áp dụng để dạy cho trẻ chậm phát triển về di chuyển hoặc khó khăn trong việc thực hiện các hành động. Phương pháp này sẽ tập trung chủ yếu vào cải thiện, nâng cao những kỹ năng vận động thô. Đồng thời sức chịu đựng cũng được phối hợp và cân bằng. Vật lý trị liệu sẽ giúp trẻ có điều kiện phát triển toàn diện cả về cơ thể và sức mạnh.

trung tâm dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ
Sử dụng vật lý trị liệu cho trẻ gặp khó khăn khi hoạt động hoặc di chuyển

2.6 Kết hợp giáo dục từ gia đình

Để có thể dạy trẻ chậm phát triển thì sự cố gắng từ trường học là chưa đủ. Gia đình và các bậc bố mẹ cũng cần kết hợp để có thể giúp trẻ hoàn nhập nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bạn có thể từ từ dạy các bé những hành động nhỏ, đơn giản và sau đó sẽ là những hành động phức tạp hơn. Đặc biệt, trong quá trình dạy dỗ, các bố mẹ không nên nghiêm khắc hay la mắng con. Thay vào đó hãy kiên nhẫn và hướng dẫn con từng bước. Điều này sẽ giúp con có thể hoàn thành công việc một cách tự tin và hoàn chỉnh nhất.

dạy trẻ chậm phát triển
Gia đình đóng vai trò rất quan trọng trong hỗ trợ dạy các bé chậm phát triển

3. Trung tâm nào dạy trẻ chậm phát triển uy tín, hiệu quả

Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập Hoa Hướng Dương tự hào là trung tâm dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ, là đơn vị giáo dục đặc biệt uy tín, chất lượng hàng đầu. Trung tâm luôn hướng đến việc giáo dục và phối hợp với bậc phụ huynh để giúp các trẻ em chậm phát triển có thể vượt qua các vấn đề về trí tuệ, ngôn ngữ. Từ đó sẽ giúp các bé có thể trang bị những kỹ năng cần thiết để cũng hoàn thiện và hòa nhập trong cuộc sống.

z4673827797413 d244251f75dc1221a34a8638a9ec127b

  • Quy trình tiếp nhận học sinh tại Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập Hoa Hướng Dương được thực hiện uy tín với hệ thống chuyên môn cao cùng các phương pháp dạy trẻ chậm phát triển đã được kiểm chứng.
  • Đội ngũ giáo viên uy tín, 100% tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học, Cao học với chuyên môn cao và tận tâm, tận tình.
  • Môi trường tuyệt đối mô phạm, luôn lấy trẻ làm trung tâm.
  • Phụ huynh khi cho trẻ vào học có thể theo dõi các hoạt động của con ở lớp hàng ngày và nắm được tình hình.
  • Cơ sở vật chất được trang bị hiện đại, đáp ứng được công tác dạy và học.

Trên đây, Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập Hoa Hướng Dương đã giới thiệu đến các bậc phụ huynh các phương pháp dạy trẻ chậm phát triển phổ biến và hiệu quả nhất. Đây đều là những phương pháp đã được khoa học kiểm chứng và phù hợp với mọi đối tượng trẻ em chậm phát triển về trí tuệ, ngôn ngữ. Nếu còn những thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhé.

034.632.6666