Quá trình dạy trẻ Down thường yêu cầu nhiều nguyên tắc. Các bé gặp phải hội chứng này gặp khá nhiều khó khăn trong giao tiếp, học tập. Chính vì vậy, giáo viên và phụ huynh cần có nhiều kinh nghiệm và hiểu rõ về tình trạng của trẻ. Trong bài viết dưới đây, Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập Hoa Hướng Dương sẽ giới thiệu đến các bạn cách dạy trẻ bị Down và những lưu ý cần tuân theo. Cùng tham khảo ngay nhé. 

1. Hội chứng Down là gì?

Hội chứng Down hay còn gọi là trisomy 21. Căn bệnh này xuất hiện do bộ gen của cơ thể bị thừa nhiễm sắc thể số 21. Cụ thể, trẻ bị Down nguyên nhân đến từ việc rối loạn di truyền nhiễm sắc thể. Hội chứng này khiến người mắc phải chậm phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần. Từ đó, nhận thức của bé thường khá kém và gặp khó khăn trong việc học tập.  

dạy trẻ Down
Hội chứng Down hay còn gọi là trisomy 21

2. Cách dạy trẻ bị Down như thế nào? 

Hiện nay, nhiều bố mẹ đang tìm đến các trung tâm hướng dẫn cách dạy trẻ bị bệnh down. Nhờ đó, trẻ sẽ có cơ hội được phát triển tốt hơn. Hai cách dạy trẻ Down phổ biến nhất là dạy bé hòa nhập với xã hội và phát triển trí tuệ cảm xúc. Hãy cùng Giáo dục đặc biệt Tâm An tìm hiểu ngay về các phương pháp này nhé.

2.1 Dạy trẻ hoà nhập xã hội

Khi dạy trẻ bị down hòa nhập với xã hội, bé có thể nhanh chóng tương tác với mọi người. Do đó, bố mẹ và người thân của trẻ nên khuyến khích bé giao tiếp nhiều hơn. Cụ thể, bạn có thể cho bé tham gia các buổi tập huấn giao tiếp hoặc kỹ năng ứng xử. Bên cạnh đó, việc dạy trẻ học cách chủ ý đến mọi thứ xung quanh cũng là một điều cần thiết. 

dạy trẻ Down
Bố mẹ nên dạy trẻ bị down hòa nhập với xã hội

Trẻ em bị Down thường khó để tập trung đến một việc gì đó lâu. Chính vì thế, bố mẹ nên tương tác và trò chuyện với bé nhiều hơn. Từ đó, trẻ sẽ hình thành thói quen chú ý. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần lựa chọn thời gian phù hợp để nói chuyện với bé. Bạn không nên tương tác khi bé không sẵn sàng hoặc đang cần nghỉ ngơi. Nguyên nhân là vì trẻ bệnh Down thường khá kích động và cáu kỉnh nếu bị bắt ép.

2.2 Dạy trẻ bị down phát triển trí tuệ cảm xúc 

Các em bé và trẻ nhỏ thường khó điều chỉnh và quản lý cảm xúc. Đặc biệt, trẻ mắc hội chứng Down lại càng gặp khó khăn nhiều hơn trong vấn đề này vì không nhanh nhạy về ngôn ngữ. Hơn nữa, bé sẽ thường biểu hiện rõ cảm xúc ở giai đoạn biết đi như giận giữ khi không có được đồ vật yêu thích. Chính vì thế, bố mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến việc dạy trẻ Down bằng cách giúp bé phát triển trí tuệ cảm xúc nhiều hơn. 

cách dạy trẻ bị bệnh down
Dạy trẻ bị down phát triển trí tuệ cảm xúc là điều quan trọng

3. Những nguyên tắc khi chăm sóc trẻ mắc hội chứng Down

Sau khi tìm hiểu về cách dạy trẻ bị bệnh down, bố mẹ cũng nên lưu ý các nguyên tắc khi chăm sóc bé. Vì trẻ mắc hội chứng Down thường nhạy cảm và cần sự giúp đỡ nhiều hơn. Vì vậy, bố mẹ nên lưu ý đến những cảm xúc bé biểu lộ và hỗ trợ bé. Những nguyên tắc mà bạn nên nắm rõ là:

  • Trẻ mắc hội chứng Down thường khó diễn tả hoặc bộc lộ cảm xúc bằng ngôn ngữ. Bé sẽ có xu hướng tỏ ra bối rối khi cần được hỗ trợ. Vì vậy, phụ huynh nên chú ý đến bé nhiều hơn để kịp thời giúp đỡ và hướng dẫn trẻ.
  • Bạn có thể thường xuyên đóng vai để mô tả những trường hợp khó khi giao tiếp với bé. Điều này sẽ giúp trẻ nhanh nhạy và phát triển về mặt trí tuệ cảm xúc nhiều hơn.
  • Bố mẹ nên diễn giải nhiều hơn cho trẻ về cảm giác và cảm xúc. Với những trường hợp khó, bạn hãy trực tiếp làm mẫu cho bé quan sát. Điều này giúp trẻ học được cách bố mẹ làm và tăng khả năng phản ứng. Đặc biệt, trẻ bị Down thường quan sát và học theo rất giỏi. Nhờ đó, bé sẽ tập trung nhiều hơn và có thêm nhiều biểu cảm, cảm xúc khác nhau.
dạy trẻ Down
Phụ huynh nên chú ý đến cảm xúc của bé nhiều hơn

4. Một số lưu ý ba mẹ cần biết khi chăm sóc trẻ Down

Trẻ bị Down thường gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển. Bé sẽ gặp vấn đề trong quá trình thể hiện cảm xúc, quan sát và giao tiếp với người xung quanh. Bố mẹ cần quan tâm đến trẻ bằng cách dạy bé hòa nhập với xã hội và phát triển trí tuệ. Nếu việc này quá khó khăn, phụ huynh có thể tìm đến các trường dạy trẻ bị down. Tại đó, giáo viên có chuyên môn và môi trường đặc biệt sẽ giúp bé sớm hòa nhập với mọi người.

dạy trẻ Down
Trẻ mắc hội chứng Down thường khá nhạy cảm

Một trong những trung tâm đặc biệt chất lượng có thể nhắc đến là Giáo dục đặc biệt Tâm An. Tại đây, các bé sẽ được hỗ trợ giảng dạy để nhận biết và quan sát thế giới nhiều hơn. Trung tâm có quy trình và phương pháp giáo dục khoa học, rõ ràng. Bên cạnh đó, Giáo dục đặc biệt Tâm An còn sở hữu đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản và có trình độ học vấn cao. Nhờ đó, bé sẽ nhận được môi trường giáo dục chuyên nghiệp và phát triển toàn diện.

Việc dạy trẻ Down hòa nhập và phát triển trí tuệ sẽ giúp bé nhanh chóng phát triển. Khi dạy bé, bố mẹ nên lưu ý trò chuyện và tương tác nhiều hơn. Điều này sẽ giúp trẻ Down quan sát và học được cách chú ý. Bạn cũng có thể tìm đến các địa chỉ dạy trẻ bị Down uy tín. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, bạn hãy liên hệ Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập Hoa Hướng Dương để được tư vấn chi tiết nhé!

034.632.6666