Ngày nay, số lượng trẻ đặc biệt đang có xu hướng tăng dần gây khó khăn trong việc giáo dục. Vậy trẻ đặc biệt là gì? Những phương pháp nào có thể sử dụng để hỗ trợ giáo dục cho những trẻ em này? Hãy cùng Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập Hoa Hướng Dương tìm hiểu chi tiết trong bài viết ngay sau đây nhé.

1. Trẻ đặc biệt là gì?

Khái niệm trẻ đặc biệt được sử dụng nhằm chỉ những đứa trẻ phát triển không bình thường về thể chất, tinh thần và trí tuệ. Khác với những trẻ bình thường, trẻ em đặc biệt thường bị khiếm khuyết về một số yếu tố như: giác quan, bao gồm trẻ khiếm thị, khiếm thính, bại não, bại liệt,… hay là những trẻ em hạn chế về nhận thức, khả năng tư duy, trí tuệ như trẻ chậm nói, trẻ tăng động,…

trẻ đặc biệt
Trẻ đặc biệt là trẻ phát triển không bình thường về thể chất, tinh thần và trí tuệ

2. Những biểu hiện đặc biệt của trẻ

Các bậc cha mẹ có con nhỏ nên chú ý một số biểu hiện khác biệt của con mình với những trẻ em bình thường khác như được trình bày dưới đây:

 • Chậm nói so với các bạn đồng lứa. Đặc biệt, trẻ 1 tuổi vẫn chưa biết bi bô tập nói, không biết thể hiện nhu cầu.
 • Chậm phát triển về khả năng bò, ngồi, đứng hay khả năng tự ăn.
 • Trẻ thường chơi một mình, không thích tương tác với bố mẹ, với những đứa trẻ khác và người xung quanh. Đặc biệt, trẻ không nhận biết ra người quen của mình, không phản ứng lại khi được gọi tên.
 • Trẻ thường khó chịu, dễ kích động và la hét mà không nói cho bố mẹ biết lý do.
 • Trẻ có xu hướng làm những hành động khác thường như luôn vỗ tay không lý do, đi nhón chân, xoay vòng tròn liên tục,…
 • Trẻ ít khi thể hiện cảm xúc với người khác, càng không thích tiếp xúc với người lạ.
 • Vấn đề giao tiếp thường ngày gặp nhiều khó khăn, thường có xu hướng bị động.
 • Khó khăn trong việc hòa nhập xã hội.
 • Không có khả năng sáng tạo.
 • Trẻ có dấu hiệu kém trong việc học tập, thường thể hiện sự lơ đãng, khó ghi nhớ và tập trung.
 • Những trẻ em tự kỷ thường bị nhạy cảm với nhiều thứ xung quanh như màu sắc, ánh sáng, đồ ăn,…
 • Không có khả năng tự chăm sóc bản thân như không biết vệ sinh cá nhân khi trẻ đặc biệt trưởng thành.
trẻ đặc biệt
Những biểu hiện đặc biệt của trẻ ba mẹ cần chú ý

3. Phương pháp giáo dục hỗ trợ cho trẻ đặc biệt như nào?

Những đứa trẻ đặc biệt có sự phát triển chậm và khó khăn hơn trẻ bình thường khác. Do vậy, việc giáo dục trẻ em này cần được quan tâm và đầu tư nhiều hơn. Dưới đây là một số phương pháp giáo dục và hỗ trợ cho những trẻ khiếm khuyết này mà phụ huynh có thể tham khảo.

3.1. Nói chuyện, giao tiếp với trẻ thường xuyên

Đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà và mang lại hiệu quả cao. Theo đó, bố mẹ nên nói chuyện thường xuyên với trẻ, và tương tác thông qua các cử chỉ, hành động. Điều này sẽ khiến trẻ em có cảm giác được yêu thương, được quan tâm. Dần dần trẻ sẽ thể hiện tình cảm và tương tác lại với bố mẹ nhiều hơn. Phương pháp này cũng giúp trẻ dễ dàng hòa nhập với xã hội. Chính vì vậy, việc giao tiếp càng nhiều với trẻ sẽ càng có lợi cho sự phát triển của trẻ sau này.

3.2. Phương pháp thu hút sự chú ý

Đối với trẻ tự kỷ, chúng ta hãy cố gắng thu hút sự chú ý của trẻ bằng đồ chơi. Việc dành nhiều thời gian chơi cùng trẻ sẽ giúp trẻ có sự tương tác cao hơn. Bên cạnh đó, việc tham gia các hoạt động vui chơi cũng sẽ kích thích sự phản ứng của trẻ. Ngoài ra, những hành động và cử chỉ của bố mẹ cũng cần gây chú ý để trẻ tiếp thu, hiểu ý nghĩa và biết cách bắt chước trong các tình huống tương tự.

trẻ đặc biệt
Phương pháp thu hút sự chú ý của trẻ

3.3. Tạo ra nhiều cơ hội tiếp xúc xã hội

Tạo ra nhiều cơ hội tiếp xúc xã hội cũng là một cách giúp trẻ đặc biệt cởi mở hơn. Việc tiếp xúc với nhiều người không những giúp trẻ tự tin, mạnh dạn hơn mà còn giúp việc hòa nhập xã hội trở nên dễ dàng hơn cho trẻ. Để làm được điều đó, bố mẹ nên đưa trẻ đến những nơi đông người như công viên, sở thú.

3.4. Sử dụng các phương pháp giáo dục khoa học khác

Bên cạnh những cách thức trên, sử dụng phương pháp giáo dục cũng là một cách giúp can thiệp sớm và hiệu quả cho con trẻ thuộc trường hợp đặc biệt. Các phương pháp giáo dục ngày nay rất khoa học và hiện đại. Việc sử dụng và kết hợp chọn lọc những phương pháp này sẽ mang lại kết quả tích cực.

Các phương pháp giáo dục có thể kể đến như: phương pháp phân tích hành vi ứng dụng ABA, phương pháp TEACCH giúp trị liệu và giáo dục trẻ tự kỷ, trẻ khuyết tật trong vấn đề giao tiếp, phương pháp PESC, phương pháp FloorTime, phương pháp Social Story thông qua những câu chuyện xã hội, phương pháp SI giúp trẻ hòa nhập cảm giác, phương pháp OT là hoạt động trị liệu phục hồi chức năng bị khiếm khuyết,…

trẻ đặc biệt
Sử dụng các phương pháp giáo dục khoa học

Trên đây là những thông tin hữu ích về trẻ đặc biệt và các phương pháp giáo dục hỗ trợ cho những trẻ em này. Hy vọng thông qua bài viết trên đây của Giáo dục đặc biệt Tâm An, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về trẻ đặc biệt và những cách dạy trẻ hiệu quả. Ngoài ra, Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập Hoa Hướng Dương là một trung tâm giáo dục trẻ đặc biệt chất lượng và uy tín mà bạn có thể lựa chọn cho con của mình. Với đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập Hoa Hướng Dương hứa hẹn sẽ là một môi trường học tập tốt nhất cho trẻ. 

034.632.6666