Tiền học đường là giai đoạn chuẩn bị những hành trang đầu tiên cho trẻ trước khi bước vào chương trình giáo dục tiểu học. Vậy tiền học đường là gì? Trẻ nên được trang bị những kỹ năng tiền học đường nào để có thể phát triển một cách toàn diện nhất? Cùng Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập Hoa Hướng Dương tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này.

1. Tiền học đường là gì?

Tiền học đường là chương trình giáo dục giúp trẻ có được môi trường học tập, vui chơi, giải trí để phát triển các kỹ năng cần thiết. Đối với những bạn nhỏ khiếm khuyết, tiền học đường giúp các bé bước đầu hòa nhập trong một môi trường lớn hơn ngoài gia đình. Đồng thời, đây cũng là bước đệm để trẻ khiếm khuyết tự tin và độc lập hơn khi học tập, vui chơi với các bạn nhỏ khác. Còn đối với các bạn nhỏ bình thường, đây chính là môi trường để phát triển những sở trường và điểm mạnh đầu tiên. Không chỉ vậy, khi học tập và vui chơi với các bạn yếu hơn, bé sẽ học được cách yêu thương, quan tâm những bạn yếu hơn mình. 

tiền học đường
Chương trình giáo dục trước tiểu học tạo môi trường hòa nhập cho các bé

2. Mục đích của chương trình tiền học đường?

Các tổ chức trên toàn cầu luôn đấu tranh và ủng hộ cho quyền lợi của trẻ em. Vì thế, giáo dục tiền học đường ngày càng được xem trọng trong việc giáo dục cho các em tự tin hòa nhập với cộng đồng, đặc biệt là trẻ khiếm khuyết. Vậy mục đích của chương trình tiền học đường là gì? 

tiền học đường
Tiền học đường hướng đến một môi trường học tập, vui chơi lành mạnh cho các bé
 • Đối với trẻ khiếm khuyết

Các lớp tiền học đường tạo nên một môi trường học tập, vui chơi lành mạnh và không bị phân biệt đối xử. Bên cạnh đó, dưới sự giúp đỡ của các giáo viên và bạn học, trẻ sẽ học được những bài học bổ ích. Đồng thời, bé sẽ được trang bị những kỹ năng như giới thiệu bản thân, tập đọc, tập viết, kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề,… Không chỉ vậy, khi nhận được sự cỗ vũ, động viên, bé sẽ càng cố gắng và làm được tốt hơn.

 • Đối với trẻ bình thường

Tiền học đường là giai đoạn đầu trong việc định hướng nhận thức cho trẻ nhỏ. Khi được hướng dẫn và giáo dục đúng cách, các bé sẽ biết cách quan tâm, yêu thương, giúp đỡ bạn bè, đặc biệt là những bạn yếu hơn. Đây cũng chính là điều quan trọng trong việc giáo dục nhân cách con trẻ sau này.

3. Tổ chức giáo dục tiền học đường cho trẻ như thế nào?

Giáo dục tiền học đường tổ chức dựa theo nhu cầu và khả năng của trẻ, từ đó tạo môi trường phát triển tốt nhất cho các bé. Thông thường, các phương pháp giáo dục cho trẻ nhỏ trước chương trình tiểu học bao gồm các giai đoạn sau:

 • Đánh giá nhu cầu và khả năng của trẻ: Đây là giai đoạn quan trọng để có thể tạo một chương trình giáo dục tốt nhất cho trẻ. Ví dụ như trẻ bị khiếm thính cần hỗ trợ máy nghe; trẻ khuyết tật cần được quan tâm, giúp đỡ; trẻ bị khiếm thị được dạy bằng bảng chữ cái nổi Braille,…
 • Triển khai chương trình giáo dục cho trẻ: Giáo viên sẽ xây dựng một kế hoạch giáo dục sau khi đánh giá nhu cầu và khả năng của các bé. Chương trình này cần đảm bảo phù hợp, chi tiết và được trang bị những dụng cụ cần thiết. Một số công tác trong quá trình giáo dục trẻ trong giai đoạn này như:
  • Trẻ khuyết tật được ưu tiên ngồi phía trước để giáo viên có thể dễ dàng trao đổi, hướng dẫn cho các bé.
  • Giáo viên cần hỗ trợ cho các bé trong các tiết sinh hoạt cá nhân để kế hoạch dạy học trong lớp chung có thể diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng hơn.Thời gian bổ trợ trung bình là 15 – 20 phút/ ngày và 2 – 3 buổi trong tuần.
  • Giáo viên cần quan tâm, khích lệ để trẻ có thể làm tốt hơn.
 • Đánh giá lại kết quả học tập của trẻ: Trong thời gian học tập, giáo viên cần theo dõi và đánh giá trẻ dựa trên các tiêu chí như thể chất, dinh dưỡng, sức khỏe, vận động,… Nhằm đưa ra phương án giáo dục hiệu quả hơn cho trẻ.
lớp tiền học đường
Giáo viên cần luôn quan tâm, giúp đỡ để các bé thể hiện tốt khả năng của mình

4. Những lưu ý khi cho trẻ tham gia lớp tiền học đường

Khi cho trẻ tham gia lớp tiền học đường, giáo viên và phụ huynh cần có những lưu ý sau:

 • Đảm bảo cho các bé luôn được tham gia vào mọi hoạt động sinh hoạt, học tập, vui chơi.
 • Luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các bé, tạo nên một môi trường học tập đầy tình yêu thương.
 • Luôn theo dõi, quan sát về khả năng tiếp thu các bài học và kỹ năng mà trẻ được dạy, từ đó có những điều chỉnh phù hợp trong việc giáo dục trẻ.
 • Luôn đánh giá lại kết quả của các bé sau mỗi bài học, để giúp bé hoàn thiện hơn trong các bài học sau.
c
Các bé được áp dụng chế độ sinh hoạt như nhau

Các lớp tiền học đường là môi trường giáo dục khởi đầu tốt nhất để các bé có sớm có cơ hội thể hiện bản thân tốt hơn. Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập Hoa Hướng Dương hy vọng với những thông tin trên, các bậc phụ huynh đã hiểu rõ hơn về chương trình giáo dục này và có những định hướng tốt nhất cho các bé.

034.632.6666