Dạy trẻ Tăng động – giảm chú ý ADHD đang là một chủ đề được khá nhiều bậc phụ huynh quân tâm. Bởi vì, ngày càng có nhiều trẻ mắc phải tình trạng này gây ra những khó khăn trong sinh hoạt và học tập. Nếu cha mẹ cứ để tình trạng này kéo dài sẽ gây nên những hậu quả nặng nề đối với sự phát triển và kỹ năng sống của trẻ. Vậy dấu hiệu nhận biết và cách thức điều trị bệnh này như thế nào sẽ được Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập Hoa Hướng Dương cung cấp ngay trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng tham khảo nhé. 

1. Tăng động giảm chú ý là gì?

Tăng động giảm chú ý có tên tiếng Anh là Attention Deficit/Hyperactivity Disorder và được viết tắt là ADHD. Vậy trẻ ADHD là gì? Đây là hội chứng rối loạn, khi trẻ em em mắc hội chứng này thì sẽ trở năng tăng động, kích thích hơn bình thường. Những đứa trẻ này luôn luôn hoạt động khiến chúng dễ bị mất tập trung khi giao tiếp hoặc học tập. Ngày này, tình trạng trẻ mắc hội chứng này ngày càng cao. Ba mẹ nên để ý và điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng sau này. 

Dạy trẻ Tăng động - giảm chú ý ADHD
ADHD là hội chứng rối loạn làm cho trẻ tăng động hơn bình thường

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ ADHD

Khi trẻ bị ADHD sẽ trở nên tăng động hơn tuy nhiên điều này rất khó phân biệt với trẻ hiếu động. Vậy nên, ba mẹ cũng nắm rõ những đặc điểm nhận dạng sau đây. 

2.1 Các biểu hiện bé mất tập trung

ADHD khiến trẻ mất tập trung khi làm một việc gì đó. Bạn có thể quan sát những biểu hiện về sự tập trung của trẻ để phát hiện trẻ bị ADHD. Bên cạnh đó, tình trạng bệnh cũng thể hiện thông qua mức độ tập trung của trẻ.  

 • Trẻ thường không thể tập trung vào các hoạt động vui chơi hoặc học tập.
 • Trẻ thường mắc lỗi vì bỏ qua những chi tiết nhỏ.
 • Khi cha mẹ hoặc thầy cô chỉ dạy thì trẻ không quan tâm hoặc mất tập trung. Điều này dẫn đến kết quả học tập không như mong muốn.
 • Trẻ ADHD khó tập trung khi tham gia trò chơi. Đặc đặc biệt những đứa trẻ mắc ADHD không thích tham gia những hoạt động đòi hỏi sự tập trung.
 • Nếu con của bạn có tính hay quên và không thể lập kế hoạch cho các hoạt động hoặc việc học tập thì bạn nên để ý con nhiều hơn.
Dạy trẻ Tăng động - giảm chú ý ADHD
Trẻ thường khó tập trung vào học tập và các hoạt động khác

2.2 Các dấu hiệu bé giảm chú ý

Tăng động, giảm chú ý cũng là một trong những dấu hiệu điển hình của hội chứng rối loạn. Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu những biểu hiện của sự giảm chú ý ngay dưới đây đây nhé. 

 • Trẻ có dấu hiệu của việc không thể kiềm chế cảm xúc như hay tức giận, la hét, chọc phá hay tấn công bạn bè,…
 • Khi con bạn không thể ngồi yên một chỗ và hay loay hoay di chuyển thì bạn cũng nên cẩn thận
 • Những trẻ bị ADHD thường rất ít ngủ và thay vào đó chúng hoạt động rất nhiều.
 • Nói quá nhiều cũng là một trong các biểu hiện khi bị hội chứng rối loạn.

3. Cách dạy trẻ Tăng động – giảm chú ý ADHD hiệu quả

Tuy ADHD gây ra nhiều bất lợi và phiền phức cho trẻ và cha mẹ tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng này. Dưới đây là một vài cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý khả quan mà cha mẹ nên lưu ý. 

3.1 Xây dựng thời gian biểu khoa học

Trước tiên để dạy trẻ giảm chú ý ADHD thì cha mẹ cần lập ra một thời gian biểu chi tiết mỗi ngày cho trẻ. Trong đó, bao gồm những công việc nhỏ nhất như thức dậy, đánh răng rửa mặt, ăn sáng đến đi học hoặc vui chơi. Bạn cần đảm bảo cho trẻ thực hiện đúng theo trình tự của thời gian biểu. Điều này không những giúp trẻ có tính kỷ luật hơn và còn kích thích sự tập trung cho trẻ. 

dạy trẻ tăng động giảm chú ý
Bạn cần xây dựng một thời gian biểu chi tiết cho con của mình

3.2 Thường xuyên khen ngợi trẻ

Khen thưởng cũng chính là một trong những cách điều trị về tinh thần và dạy trẻ giảm chú ý. Khi con bạn làm được một việc gì tốt hay đạt điểm cao trong học tập thì bạn nên khen ngợi trẻ và trao những phần thưởng mà trẻ thích như đồ chơi hay bánh kẹo,…Còn khi trẻ phạm phải lỗi gì bạn không nên chửi mắng mà hãy bình tĩnh giải thích cho trẻ nghe. 

3.3 Loại bỏ phiền não cho trẻ

Trẻ thường mất tập trung có thể do không gian sống có nhiều tiếng ồn hoặc hoạt động quấy nhiễu trẻ. Chính vì vậy, bạn nên tạo cho con mình một không gian riêng yên tĩnh để trẻ có thể học tập và vui chơi. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt ra thời gian cho mỗi hoạt động vui chơi, học tập và khuyến khích con tuân thủ.  

3.4 Hướng dẫn trẻ cụ thể

Cha mẹ hãy đưa ra những mục tiêu và hướng dẫn trẻ hoàn thành mục tiêu đó. Điều này khiến trẻ dễ tập trung hơn cũng như như học cách xây dựng những nguyên tắc cho bản thân. Sự giảm chú ý của trẻ sẽ được cải thiện dần dần nếu bạn thực hiện đúng cách những cách dạy đối với trẻ giảm chú ý đã được nêu trên.  

3.5 Có sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường

Ngoài gia đình thì nhà trường cũng chính là một yếu tố quan trọng giúp dạy trẻ Tăng động – giảm chú ý ADHD hiệu quả. Chính vì thế, cha mẹ cần trao đổi với trường học để đưa ra những phương pháp giáo dục và theo dõi sự phát triển của trẻ. Sự kết hợp chặt chẽ này chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao nhằm cải thiện tình trạng của trẻ. 

Trung tâm giáo dục Tâm An là một trong những địa điểm mà quý phụ huynh có thể yên tâm khi gửi con mình tại đây. Phụ huynh được theo dõi hoạt động hàng ngày của con, được nắm bắt tiến trình can thiệp và đo lường mức độ tiến bộ của con qua Kế hoạch giáo dục cá nhân theo từng tuần. Cơ sở – vật chất hiện đại, đảm bảo môi trường học tập tốt nhất cho trẻ. Giáo viên TÂM AN 100% có bằng cấp tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học, Cao học; GV được đào tạo bài bản thường xuyên, liên tục đảm bảo nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp, đảm bảo chuyên môn chất lượng cao.

Dạy trẻ Tăng động - giảm chú ý ADHD
Thầy cô giáo tại Tâm An luôn yêu thương và quý mến các bé

4. Bệnh tăng động giảm chú ý có chữa được không?

Chắc hẳn có khá nhiều bậc phụ huynh lo lắng không biết ADHD có thể chữa khỏi không. Dưới đây là hai phương pháp hữu ích được áp dụng trong việc điều trị hội chứng rối loạn mà bạn đọc nên quan tâm. 

Liệu pháp tâm lý:

 • Khi trò chuyện với con thì các bậc phụ huynh nên nói ngắn gọn và dễ hiểu.
 • Bạn cần phải cứng rắn trong việc giáo dục con cái.
 • Bạn nên cùng con lên kế hoạch cho những công việc hằng ngày của trẻ.
 • Hướng dẫn con bạn chú ý lắng nghe người khác.
 • Bạn cần khuyên bảo con khi con làm sai đồng thời khen ngợi khi bé đạt được điểm cao,…
 • Những trò chơi bạo lực kích động trẻ thì bạn không nên để con chơi
 • Vận động cơ thể cũng chính là một trong những cách điều trị hiệu quả.
 • Ngoài ra, cha mẹ cần chỉ bảo con tuân thủ những quy định nơi công cộng. 

Điều trị bằng thuốc:

Ngoài việc điều trị bằng tâm lý thì ba mẹ nên phối hợp điều trị thuốc cho con. Tuy nhiên, trước khi dùng dùng thuốc thì bạn cần đưa con đến bác sĩ có chuyên môn để được chẩn đoán và hướng dẫn cách điều trị. Một số loại thuốc thường được dùng để điều trị cho trẻ ADHD như những nhóm thuốc kích thích sản sinh chất dẫn truyền thần kinh. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể cho con bạn sử dụng nhóm thuốc không kích thích để điều trị vấn đề cảm xúc và hạn chế sự kích động quá mức. 

trẻ adhd là gì
Bạn có thể đưa con đến bác sĩ để được hướng dẫn điều trị cụ thể

Trên đây là những thông tin quan trọng về dạy trẻ Tăng động – giảm chú ý ADHDTrung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập Hoa Hướng Dương muốn gửi đến quý đọc giả. Hy vọng thông qua bài viết mà bạn đọc có thể sớm nhận ra tình trạng của con mình và có kế hoạch điều trị kịp thời. Chúng tôi sẽ trở lại với những chủ đề hấp dẫn hơn nữa trong các bài viết lần sau, bạn đọc đừng bỏ lỡ nhé. 

034.632.6666