Dạy kỹ năng cho trẻ có vai trò quan trọng giúp các bé có thể nhanh chóng hòa nhập xã hội và tự tin thể hiện bản thân. Nhất là với các trẻ em đặc biệt, nhiệm vụ này càng được coi trọng hơn. Vậy những kỹ năng nào là cần thiết và học ở đâu để trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất. Cùng Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập Hoa Hướng Dương  giải đáp những câu hỏi trong bài viết này.

1. Vì sao nên dạy kỹ năng cho trẻ đặc biệt?

Trẻ đặc biệt thường sẽ gặp một vài khó khăn khi tiếp nhận thông tin và xử lý tình huống. Điều này gây nên không ít khó khăn cho trẻ khi muốn tự chăm sóc và bảo vệ bản thân. Vì thế, các bài học về kỹ năng cũng như giải quyết tình huống sẽ giúp bé dẫn thích nghi với các hoàn cảnh khác nhau.

Bên cạnh đó, dạy kỹ năng cho trẻ cũng góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển tâm sinh lý cho các bé. Dần dần, bé có được những suy nghĩ và hành động thuần thục như những người bạn khác. Từ đó, trẻ có thể tự tin hơn để hòa nhập với mọi người, phát huy những điểm mạnh và sở trường riêng.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ để trẻ có thể tự chăm sóc và bảo vệ bản thân

2. Những kỹ năng sống nào cần thiết cho trẻ?

Trẻ đặc biệt cần được dạy rất nhiều kỹ năng. Tuy nhiên, các bài học không nên quá dồn dập mà phải tùy thuộc vào khả năng tiếp nhận của trẻ. Chỉ như vậy, hiểu quả của bài học mới phát huy được tốt nhất. Trong những bài học đầu tiên, nên dạy trẻ các kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng giao tiếp, hòa nhập xã hội,…

2.1 Kỹ năng tự phục vụ

Dạy kỹ năng cho trẻ biết tự phục vụ nghĩa là rèn cho trẻ cách tự lập, không phụ thuộc vào người khác. Phụ huynh và giáo viên nên hướng dẫn cho trẻ những điều nhỏ nhất để có thể tự phục vụ bản thân mình. Những hành động đơn giản như tự lấy nước, tự lau tay, tự ăn cơm,… Khi đã hiểu được tầm quan trọng sự tự phục vụ, bé cũng sẽ luyện tập được một tinh thần độc lập và biết chịu trách nhiệm với bản thân.

hoat dong 5

Dạy kỹ năng cho trẻ đặc biệt luôn khó khăn hơn so với các bạn nhỏ khác. Vì thế, sự kiên trì, nhẫn nại, sự quan tâm, yêu thương của bố mẹ, gia đình và thầy cô giáo là điều không thể thiếu. Mọi người có thể hướng dẫn và theo dõi, cỗ vũ các bé để những bài học này ngày một tiến bộ hơn.

2.2 Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp

Có nhiều nguyên nhân gây khó khăn trong việc giao tiếp của trẻ. Ví dự như khiếm khuyết về trí tuệ, bẩm sinh, không có mối liên hệ với môi trường. Những nguyên nhân này làm cho trẻ bị thiếu đi vốn từ giao tiếp, hoặc thậm chí không hiểu mọi người đang nói gì. Từ đó, giao tiếp trở thành một rào cản vô hình giữa các bé và thế giới bên ngoài.

Để dạy kỹ năng cho trẻ có thể giao tiếp tốt, phụ huynh và giáo viên là những người vô cũng quan trọng. Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ về khả năng của trẻ để đưa ra những phương pháp giáo dục tốt nhất. Sau đó, để kỹ năng giao tiếp của trẻ có thể được cải thiện, bố mẹ và giáo viên hãy luôn ở phía sau hướng dẫn, động viên các bé tự tin giao tiếp.

dạy kỹ năng sống cho trẻ
Dạy kỹ năng sống cho trẻ qua việc giao tiếp với nhiều người hơn

2.3 Kỹ năng hòa nhập xã hội

Có thể nói, giáo dục là cách tốt nhất để trẻ có thể hòa nhập với xã hội. Tuy nhiên, không ít những phụ huynh và trẻ em vì tự ti mà không đến trường. Đặc biệt, với những trường hợp khó khăn, ở những khu vực thiếu thốn, việc giáo dục cho trẻ lại càng khó khăn hơn. Tình trạng thiếu trang thiết bị, cơ sở vật chất, giáo viên đã khiến cho các em bị bỏ lại phía sau.

Các bé cần được xóa bỏ đi sự tự ti, nhút nhát bên trong và mở lòng hơn với mọi người. Đồng thời, sự đối xử, quan tâm từ chính những người thân, gia đình và giáo viên cũng có vai trò quyết định quan trọng. Đừng làm trẻ thấy bị phân biệt đối xử hay được ưu tiên quá mức, hãy đối xử với bé như những đứa trẻ bình thường.

dạy kỹ năng cho trẻ
Dạy trẻ kỹ năng hòa nhập xã hội để trẻ tự tin hơn

3. Trường dạy kỹ năng cho trẻ đặc biệt uy tín, tận tâm

Như đã đề cập ở trên, giáo dục kỹ năng cho trẻ có vai trò quan trọng. Bên cạnh đó, một môi trường giáo dục phù hợp cũng sẽ tạo điều kiện cho những kỹ năng đó ngày một hoàn thiện hơn. Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập Hoa Hướng Dương được xem như một ngôi nhà thứ hai của các trẻ em đặc biệt, mang đến một môi trường phát triển toàn diện cho trẻ.

Tâm An tự hào là hệ thống giáo dục đặc biệt chất lượng cao cùng nhiều ưu điểm vượt trội, xứng đáng là sự lựa chọn của nhiều phụ huynh. Các học sinh khi được tiếp nhận sẽ trải qua quá trình đánh giá chất lượng đầu vào. Từ đó, chúng tôi sẽ có những phương pháp dạy học phù hợp cho mỗi bé theo đúng chuẩn đã quan kiểm chứng khoa học.

z4673827797413 d244251f75dc1221a34a8638a9ec127b

Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập Hoa Hướng Dương tự hào là trường dạy kỹ năng cho trẻ đặc biệt uy tín hàng đầu

Các giáo viên ở Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập Hoa Hướng Dương là những người thầy, người cô được đào tạo về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và các nguyên tắc đạo đức. Vì thế, trẻ sẽ được học tập trong một ngôi trường tràn đầy tình yêu thương, quan tâm, chăm sóc của các thầy cô. Bên cạnh đó, phụ huynh còn có thể theo dõi được sự tiến bộ của con qua các bài báo cáo thường xuyên gửi về.

Không những thế, chương trình giáo dục tại Hoa Hướng Dương hướng đến sự phát triển toàn diện cho trẻ, được thiết kế dựa trên các chỉ số phát triển quan trọng. Từ đó, phụ huynh và giáo viên có thể xác định được các mục tiêu ưu tiên của trẻ. Vì thế, phụ huynh có thể yên tâm gửi gắm trẻ tại Tâm An, để trẻ có thể phát triển tốt nhất.

Có thể nói, dạy kỹ năng cho trẻ đặc biệt là nhiệm vụ quan trọng của mỗi người làm cha mẹ. Bên cạnh đó, việc lựa chọn một môi trường giáo dục tốt cũng rất quan trọng. Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập Hoa Hướng Dương hy vọng những thông tin có trong bài đã giúp quý phụ huynh có được những định hướng tốt nhất cho trẻ.

034.632.6666